Thưa Mẹ Con Đi - Chân Thực Và Cảm Động Đến Từng Chi Tiết

 

Bộ phim Thưa Mẹ Con Đi của đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh là một trong các phim tiếp tục đề cập đến vấn đề đồng tính trong năm 2019. Tuy nhiên, tác phẩm điện ảnh này ghi dấu ấn đậm khi liên quan nhiều đến tình cảm gia đình khiến khán giả sẽ phải cảm nhận nhiều hơn là những pha hài hước từ những phim cùng thể loại trước đây.

 

 

 

Những khoảnh khắc trong phim, những cái vibes và moods mà phim mang lại phảng phất sự lãng mạn trữ tình, dùng ánh mắt thay cho ngàn câu thoại của Call Me By Your Name, pha lẫn với năng lượng của tuổi trẻ và cách cặp đôi tương tác với những người xung quanh mình của Love, Simon.

 

 

Tuy nhiên, bộ phim Thưa Mẹ Con Đi không phải là một câu chuyện tình cảm về hai chàng gay, phim đam mỹ ngôn tình, cũng không phải là câu chuyện về bí mật tuổi mới lớn, hay việc come out, mà đó là câu chuyện về gia đình, về con người, về xã hội và văn hoá. Tất cả được gói trong một lát cắt thật dung dị, nhẹ nhàng, dễ chịu, không hô hào, không gân cổ, một điều thật hiếm thấy ở phim Việt.

 

 

Thế nên, dù cho đây có là câu chuyện của một cặp đôi dị tính đi chăng nữa, cái mâu thuẫn nó cũng vẫn nội tại ở đó. Nó là xung khắc giữa lối sông Đông – Tây, một bên là văn hoá cộng đồng, sống vì gia đình, dòng họ, còn một bên là sống vì bản thân mình.

 

phim Thưa Mẹ Con Đi

 

Rồi giữa tất cả xung khắc đó, là chuyện tình cảm của Ian và Văn (Gia Huy và Lãnh Thanh). bộ phim Thưa Mẹ Con Đi không có chuyện chim chuột nhau kiểu tuổi mới lớn của cả hai, cũng không tập trung khai thác quá nhiều tình cảm họ dành cho nhau. Nó bắt đầu bằng cái cảm giác muốn nắm tay trong sự lo sợ khi chiếc xe gia đình đi vào hầm Thủ Thiêm, và kết thúc bằng cái tựa đầu vào vai nhau.

 

phim Thưa Mẹ Con Đi

 

Nó là cái cảm giác thèm muốn có không gian riêng của một người rất Tây và một người vẫn còn bị kẹt ở giữa. Đẩy lên tới cao trào, phim đặt ra cho chúng ta câu hỏi về cá nhân và gia đình, trong một màn “drama” rất Việt Nam, không dấn sâu vào lối mòn công kích cá nhân hay soi mói chuyện đời tư.

 

 

Phim Thưa Mẹ Con Đi mở đầu bằng hình ảnh cặp đôi, nhưng kết thúc bằng hình ảnh người mẹ, một cái kết khiến chúng ta mỉm cười nhưng chắc chắn sẽ có nhiều hơn một cách hiểu. 

 

 

Tựu chung lại, Thưa mẹ con đi là một trong những phim Việt hay mà bạn phải xem của năm nay. Phim không chỉ truyền tải đến thông điệp cho cộng đồng LGBT,  mà còn cho những đứa con thấy được tình yêu thương bao la của người mẹ, và khi cả xã hội quay lưng mẹ vẫn là mẹ của chúng ta, vẫn luôn bên ta. Vậy nên dù có đi đâu về đâu cũng đừng quên rằng gia đình vẫn ở đó chờ ta về. Phim đang chiếu tại các rạp Beta Cineplex trên toàn quốc.

 

Nguồn: Tổng hợp